รู้จักกล้องฟิล์มจิ๋วแต่แจ๋ว Olympus OM-10 :: The Powerfull Small SLR

แปลจาก : http://www.thecamerasite.net/01_SLR_Cameras/Pages/olympus10.htm

Olympus OM-10

   Olympus OM-10 วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 1979 เป็นกล้อง SLR รุ่นแรกของ Olympus-OM System ที่เป็นเลข 2 หลัก  OM-10 เป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากขนาดที่เล็ก การออกแบบที่มีสไตล์ ราคามิตรภาพ และด้วยชื่อคุณภาพของ Olympus ทำให้ OM-10 กลายเป็นกล้อง SLR ที่ยอดนิยมที่สุด ของ Olympus

   Olympus OM-10 เป็นกล้องแบบ Single Lens Reflex (SLR) ใช้ฟิล์มขนาด 35mm ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบถ่ายภาพแบบออโตเมติกส์ และใช้ชัตเตอร์แบบ Focal Plane. รุ่นสำหรับลูกค้าขั้นเริ่มต้น จะมีแต่ระบบถ่ายภาพแบบออโตเมติกส์ ที่เป็น Aperture Priority (ผู้เขียน:: หรือโหมด A ที่ผู้ใช้เลือกตั้งค่าขนาดรูรับแสง กล้องจะทำการเลือกความเร็วชัตเตอร์ให้) แต่ OM-10 ก็ยังสามารถใช้งานร่้วมกับอุปกรณ์ (เกือบ) ทั้งหมดของ Olympus ได้ OM-10 ใช้แบตเตอร์รี่ แบบอัลคาไลน์-แมงกานีส หรือ ซิลเวอร์ออกไซด์ ขนาด 1.5V จำนวน 2 ก้อน หากไม่ใส่แบตเตอร์ชัตเตอร์จะไม่สามารถใช้งานได้ Olympus OM-10 สามารถใช้ร่วมกับแฟลชนอกแบบอิเล็กทรอนิกส์ รุ่น T32 (หรือ T20) ได้เมื่อเปิดแฟลช กล้องจะเข้าสู่โหมดแฟลชแบบออโต้ และเมื่อปิดแฟลชกล้องจะกลับเข้าสู่ระบบปกติเอง นอกจากนี้ยังแสดงสภานะแฟลชในช่องมองภาพอีกด้วย

   The Manual Exposure Adapter เป็นอุปกรณ์เสริม ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับความไวชัตเตอร์ของกล้องเองได้ ตั้งแต่ 1 – 1/1000 วินาที เมื่อผู้ใช้ต้องการถ่ายภาพที่แบบเคลื่อนที่เร็ว เมื่อกล้องอาจจะเกิดการสั่นไหว หรือเมื่อต้องการเก็บภาพในโทนที่เป็นธรรมชาติตามต้องการ (ผู้เขียน:: ว่าง่ายๆ คือ Manual Adapter คืออุปกรณ์ที่ทำให้กล้องสามารถใช้โหมด Manual ได้นั่นเอง)  อุปกรณ์เสริมตัวนี้จึงมีประโยชน์อย่างมาก และแน่นอนว่าเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับ Olympus OM-10 และเมื่อติดตั้งอิเล็กทรอนิกส์แฟลช T32 หรือ T20 และ Manual Adapter เข้ากับ OM-10  แฟลชจะทำการซิงค์ความเร็วกับความเร็วชัตเตอร์ของกล้องแบบออโต้ให้  จริงหรือไม่แต่มีคำเตือนในคู่มือเขียนไว้ว่า “เมื่อติดตั้งแฟลช T32 หรือ T20 และ Manual Adapter เข้ากับกล้องแล้ว บางครั้งชัตเตอร์จะไม่ทำงานในความไวชัตเตอร์ที่เราตั้งไว้ เนื่องจาก noise ของแฟลช

Specifications

Film Format : 24mm x 36mm
Type: :TTL auto-exposure 35mm SLR camera
Lens mount : OLYMPUS OM Mount. About 50 different Zuiko interchangeable lenses.
Shutter : Electronically controlled cloth focal plane shutter. Manual exposure: B, 1 – 1/1,000 sec. with adapter.
Synchronization : X type contact, hot shoe.
Automatic exposure control : Aperture preferred automatic exposure control electronic shutter type. TTL Direct Light Measuring System, center-weighted average light measurement. Measuring range: ASA 100 from F1.2, about 60 seconds to F16, 1/1,000 second.
Programmed Automatic Exposure : TTL direct, measuring range : approximate. -5 EV ~ 18 EV , 50mm F 1.4
Manual exposure : With a Manual Adapter
Self timer : 15sec. delay
Metering system : Olympus direct metering in body. Full aperture center weighted metering.
Measuring range : EV1.5 – EV17 (ASA 100 with F 1.2 standard lens).
Film speed Setting : ASA 12 – 3200
Power source : Two 1.5V silver oxide batteries Eveready S-76 or equivalents or alkaline manganese batteries LR 44
Viewfinder : Pentaprism type finder.
Finder view-field : 93% of actual picture field.
Reflex mirror : Quick return type (without lockup).
Manual film advance : Lever type with 130° angle for one long or several short strokes, pre-advance angle 30°
Exposure counter : Progressive type with automatic reset.
Film rewind : Rewind crank
Weight : 430g , body alone
Dimensions : 136 x 84 x 50mm, body