Oct 18

[Short Review] Fujica ST801

  รีวิวสั้นๆ กับกล้อง Fujica ST801 จาก Fuji Film ครับ Fujica ตระกูล ST นั้นเป็นกล้องที่ใช้เม้าท์ M42 มีออกมาด้วยกันหลายรุ่นอยู่ เช่น ST605 ที่เป็นกล้องระดับเริ่มต้น จนมารุ่น ST801 ซึ่งเป็นระดับโปร และมีรุ่น ST901 ซึ่งเป็นรุ่น Top เนื่องด้วยยังถ่ายไม่หมดเลยขอแค่สั้นๆ ครับ สำหรับ ST801 นั้น บอดี้กล้องใหญ่กว่ารุ่น ST605 กับ ST705 เล็กน้อย แต่ขนาดก็อยู่ในระดับกล้อง SLR ทั่วไป กล้องเป็นระบบแมคคานิคส์ ใช้ถ่าน 4LR44 … Continue reading

Aug 15

ทำความรู้จักกล้อง TLR กันสักเล็กน้อย

วันนี้มีบทความสั้นๆ เกี่ยวกับกล้องประเภทนึง ที่เรียกว่า TLR ที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว บทความที่เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ส่วนตัวเป็นหลัก และค้นคว้าเพิ่มเติมในเน็ตอีกหน่อย อาจจะไม่ถึงกับครบถ้วนสมบูรณ์ แต่น่าจะพอเป็นแนวทางให้คนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนได้พอเข้าใจว่าอะไรคือกล้อง TLR กล้อง TLR ย่อมาจาก “Twin Lens Reflex” หรือ ภาษาไทยหมายถึง กล้องสะท้อนภาพเลนส์คู่ โดยหลักการของกล้อง TLR คือ มีเลนส์ 2 ชุด ชุดแรกเอาไว้ดูวิวภาพ ชุดที่สองเอาไว้บันทึกภาพลงฟิล์ม ดังนั้นลักษณะเด่นๆ ภายนอกเลยคือ มีเลนส์ 2 ชุด อยู่ด้านบนและด้านล่างครับ และถือมองในระดับเอว (Waist Level)         … Continue reading

Mar 27

Agfa’s Rapid Film :: อะไรคือ Rapid Film

https://www.flickr.com/photos/eastendimages/266206063/in/pool-camerapedia/

  วันนี้มีบทความสั้นๆ เกี่ยวกับฟิล์มชนิดนึงครับ  หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นหูมากนัก กับชื่อ “Rapid Film” โดยฟิล์ม Rapid นั้นเป็นฟิล์มที่คิดค้นโดย Agfa เมื่อช่วงปี ค.ศ. 1964 ฟิล์ม Rapid นั้นใช้เนื้อฟิล์มขนาด 35mm ลักษณะของฟิล์ม Rapid คือ จะมีกลักฟิล์มอยู่ทั้ง 2 ด้าน ด้านนึงเป็นกลักฟิล์มที่มีฟิล์มใหม่ยังไม่ได้ถ่าย อีกด้านจะเป็นกลักเปล่าสำหรับฟิล์มที่ถ่ายแล้วเลื่อนเข้าไป  ว่าง่ายๆ ก็ออกจากกลักด้านนึง เข้าไปในกลักอีกด้านนึง     ข้อดีของฟิล์ม Rapid นั้น คือ 1. ใส่ได้ง่าย ไม่ต้องกลัวเกี่ยวฟิล์มไม่ดี แล้วฟิล์มไม่เลื่อน … Continue reading

Jul 10

Pentax MV1 :: Smallest SLR for Beginner

ช่วงที่ผ่านมาผมได้รีวิวแต่กล้องคอมแพ็คซะส่วนมาก คราวนี้มาลองชมรีวิวกล้อง SLR กันบ้างนะครับ โดยคราวนี้เป็นกล้องจาก Pentax แม้ Pentax จะไม่ถึงกับเป็นกล้องยี่ห้อแรกๆ จากญี่ปุ่นที่ใครนึกถึง แต่ Pentax ไม่เคยห่างหายไปจากตลาดกล้องจากอดีตจนถึงปัจจุบัน มีกล้องดีๆ มากมายออกมาไม่ขาด และมีแฟนๆ มากมายที่ติดตามกล้องจาก Pentax เสมอมา วันนี้ลองมาทำความรู้จักกับกล้อง SLR สำหรับผู้เริ่มต้น จาก Pentax กันซะหน่อยดีกว่าครับ… Pentax MV1   มาดูความเป็นมาคร่าวๆ กันก่อนนะครับ ในปี 1977 Pentax ได้ออกกล้อง SLR ขนาดเล็ก อย่าง MX และ ME … Continue reading

May 11

ชัดลึก ชัดตื้น หน้าชัดหลังเบลอ มันคืออะไร อยากได้ต้องทำยังไง

ช่วงหลังๆ มามีแต่รีวิวกล้องซะเยอะ ไม่ค่อยได้มีเรื่องการถ่ายภาพกันบ้างเลย วันนี้ก็เลยมาขอพูดในส่วนของเทคนิคการถ่ายภาพกันบ้างสักเล็กน้อย  เป็นหนึ่งในเรื่องพื้นฐานการถ่ายภาพขั้นแรกที่หลายคนพูดถึงอันดับแรกๆ และมือใหม่เกือบทุกคน ถามเรื่องนี้ตั้งแต่ซื้อกล้องกันเลยทีเดียว นั่นคือเรื่องของ “ชัดลึก / ชัดตื้น / หน้าชัดหลังเบลอ” คำเหล่านี้ครับ   เริ่มแรกเลยศัพท์ทางภาษาอังกฤษแบบเป็นทางการที่ใช้กัน คือ “Depth of Field” (ตัวย่อ คือ D.O.F) ส่วนภาษาไทยนั้น ใช้คำว่า “ระยะชัดลึก” หมายถึง ระยะชัดของภาพในแนวลึก (ลึกเข้าไปในภาพนะครับ ไม่ใช่แนวซ้าย-ขาว) ส่วนคำว่า “ชัดตื้น” เอาจริงๆ ตัวผมเองเพิ่งเคยมาได้ยินในยุคหลังที่คนใช้กล้อง DSLR กันเยอะ ไม่รู้ว่าผมไม่เคยได้ยินเอง หรือว่ามันเพิ่งมีจริงๆ  แต่หนังสือเทคนิคการถ่ายภาพที่ผมอ่านสมัยหัดด้วยกล้องฟิล์มมันไม่มีอ่ะนะ (ประมาณปี … Continue reading

May 05

[FIELD TEST REVIEW] RICOH 35FM

สวัสดีครับ  วันนี้ยังคงอยู่กับการรีวิวกล้องฟิล์มแบบ Compact จาก Ricoh อาจจะเป็นกล้องที่หลายๆ คนมองผ่าน แต่ส่วนตัวผมนั้นชื่นชอบเป็นพิเศษ จากที่ลองได้สัมผัสกับกล้องจากแบรนด์ที่ชื่อว่า Ricoh หลายครั้งที่เจอว่ามันเป็นกล้องธรรมดา ที่ไม่ค่อยธรรมดา ครั้งนี้จะเป็นการรีวิวกล้อง “Ricoh 35FM”   Ricoh 35FM ตัวนี้เป็นกล้องที่ผลิตใน Taiwan ในช่วงปี 1983 โดยทำตลาดในต่างประเทศ จึงไม่มีวางขายในประเทศญี่ปุ่น ตัว 35 FM นั้นเป็นกล้องคอมแพ็คแบบ Full Automatic มีระบบวัดแสงแบบ CdS ใช้แบต PX675 1.35v จำนวน 1 ก้อน แต่ก็สามารถนำแบต LR44 ขนาด 1.5v … Continue reading

Apr 29

[FIELD TEST REVIEW] MINOLTA HI – MATIC F : HORMONES CAMERA

หายไปนานกับการรีวิวกล้องนะครับ  ครั้งนี้กลับมาพร้อมกล้องตัวนึงที่ถูกจุดกระแสมาจากซีรีส์ยอดนิยม ทำให้กล้องที่ก่อนนั้น แทบเรียกว่าไม่มีใครมอง กลับมาตอนนี้หลายคนตามหา และราคาที่พุ่งทะยานขึ้นไป แทบจะแซงหน้ากล้อง SLR หลายๆ ตัว  ส่วนตัวผมอยากจะบอกกล่าวกันไว้ว่า เล่นกล้องเก่า ต้องดูให้ดีว่า กล้องมันแพงเพราะคุณค่าในตัวมัน หรือ แพงเพราะกระแสที่ถูกปั่น แต่ถ้าอยากอินเทรนด์ ก็ต้องยอมรับค่าตัวมันล่ะนะ เว่นเว้อมาซะนาน กล้องตัวที่ว่านี้คือ Minolta Hi-Matic F กล้องจากญี่ปุ่นตัวนี้มีอะไรดี ครั้งนี้ผมจะมารีวิว หลังจากที่ได้ลองเอากล้องตัวนี้ติดตัวไปประเทศอินเดีย เนื่องด้วยไม่ได้ไปเที่ยว แต่ไปเรื่องงาน และไปแค่ 2 วัน จึงพยายามทดสอบเท่าที่ทำได้ครับ เจ้ากล้อง Minolta Hi-Matic F ตัวนี้ อยู่ในซีรีส์ของ Hi-Matic ที่เปิดตัวรุ่นแรกในปี … Continue reading

Mar 07

[On Hand Review] RICOH JET

รีวิววันนี้ผมขอเรียกว่า รีวิวแห้ง แล้วกันครับ เพราะว่ามีกล้องในมือ แต่ยังไม่ได้เอาใส่ฟิล์มไปลองถ่ายจริงๆ ฟิล์มค้างกล้องอื่นๆ อีกมากมาย ถ่ายกันไม่หมดซะที เก่ายังไม่ทันไป ใหม่มาอีกละ งั้นรีวิวคราวนี้ยังไม่มีรูปตัวอย่างจากกล้องตัวนี้นะครับ (มีเมื่อไหร่จะมาอัพเดทอีกที) วันนี้ผมจะมารีวิวเบาๆ กับกล้อง Rangefinder ยี่ห้อ Ricoh จากแดนอุทิศอุทัย Ricoh เป็นกล้องอีกยี่ห้อที่ทำกล้องแนวคอมแพ็คออกมาได้ดี มีการออกแบบที่แตกต่างแฝงอยู่เสมอ Ricoh Jet ตัวนี้ เป็นชื่อที่ใช้ในตลาดญี่ปุ่นเท่านั้น ในต่างประเทศจะใช้ชื่อรุ่นว่า Ricoh 500 ซึ่ง Ricoh Jet ก็จะเป็นหนึ่งในหลาย Model ของ Ricoh 500 ในตลาดต่างประเทศ Ricoh Jet ผลิตวางจำหน่ายเมื่อปี … Continue reading

Feb 12

[Reviews] Chinon CS กล้อง SLR น่าใช้ที่ถูกมองข้าม

    วันนี้มารีวิวกล้องที่ไม่ค่้อยมีคนรู้จักกันอีกสักตัวครับ กับ Chinon CS โดยคำว่า CS นั้นมาจาก Chinon Screw ด้วยกล้องรุ่นนี้ใช้เม้าท์แบบเกลียว M42 เช่นเดียวกับ Pentax และ Praktica  สำหรับกล้อง Chinon CS ผมว่าเป็นกล้องที่การออกแบบที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ทั้งระบบ และรูปร่าง Chinon CS เริ่มผลิตในปี 1976 (ช่วงเดียวกับ Nikon FT2 และ Pentax K1000) เป็นกล้อง SLR เปลี่ยนเลนส์ได้ ใช้เม้าท์ M42 แบบ Auto … Continue reading

Feb 11

เมื่อกล้องไม่มีที่วัดแสง กฏ Sunny 16 ช่วยได้

เผยแพร่ครั้งแรก May 9, 2011 at 3:09pm        สำหรับคนเล่นกล้องเก่า  หรือเลนส์มือหมุน หลายคนย่อมเจอกับปัญหาเรื่องการวัดแสงไม่ได้ จะเนื่องจากวัดแสงเสีย วัดแสงไม่เสียแต่หาแบตไม่ได้ หรือว่าเลนส์มือหมุนกับกล้อง DSLR แล้วไม่สามารถวัดแสงได้ ทั้งหมดนี้ก็ต้องมาวัดแสงด้วยใจแทน  ผมก็เป็นคนนึงที่เจอปัญหาประมาณนี้  เลยต้องย้อนกลับมาใช้กฏ Sunny16 ที่เคยรู้จัก แต่ไม่เคยใช้จริง ขุดกลับมาศึกษาและใช้งานจริงๆ สักที หลังจากได้ลองไปบ้างแล้ว วันนี้ก็เลยมาแนะนำเล่าสู่กันฟังครับ พื้นฐานง่ายๆ ของกฏ Sunny16 ไม่มีอะไรมากเลย  แต่นำไปใช้นั้นไม่ง่ายเหมือนกันครับ  หลักการมีอยู่แค่ว่า  “ในสภาพแสงแดดจัด (Sunny)  เราจะได้แสงพอดีเมื่อ ตั้งรูรับแสงที่ f/16 และชัตเตอร์ที่ 1/ISO”  สั้นๆ ง่ายๆ  … Continue reading